Bà bầu ăn yến được không? cách dùng yến sào cho bà bầu chuẩn
Các món từ yến sào thường có vị ngọt thanh, giúp tăng cường sức khỏe đặc biệt là cho chị em phụ nữ đang mang thai. Tìm hiểu cách dùng yến sào cho bà bầu chuẩn sẽ giúp bù đắp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong xuyên suốt thai kì. Cùng Yến Đảo Cần Giờ tìm hiểu thêm thông tin nhé!
Bà bầu ăn yến sào có tốt không?
Mẹ bầu ăn yến sào có tốt không? Yến Đảo Cần Giờ xin trả lời là có. Bởi vì trong tổ yến có chứa khoảng 40 – 60% protein, 18 loại acid amin, khoáng chất và cùng 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Các dưỡng chất này cực kì quan trọng với những ai đang mệt mỏi, suy nhược cơ thể,… Đặc biệt là đối với mẹ bầu, cụ thể:
- Yến sào chứa lượng lớn protein giúp bà bầu ngăn ngừa xơ cứng động mạch, duy trì huyết áp luôn ở mức ổn định.
- Glucosamine trong yến sào giữ vai trò điều trị thoái hóa khớp, phục hồi sụn bao khớp,…
- Aspartic Acid giúp loại bỏ các độc tố gây tổn hại cho hệ thần kinh. Giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh hơn, không bị mệt mỏi hay căng thẳng stress.
- Trong yến sào có chứa Cystein và Phenylalanine giúp não bộ phát triển, tăng cường trí nhớ và khả năng hấp thu vitamin D,…
Tác dụng đáng kinh ngạc của yến sào với bà bầu
Bà bầu có nên ăn yến sào? Ngoài những điểm nổi bật đã nêu trên thì dưới đây là chi tiết hơn những công dụng của yến sào đối với bà bầu mà bạn có thể tham khảo:
Giảm bớt các triệu chứng khi ốm nghén
Khi mang thai các biểu hiện ốm nghén như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn,… là điều không thể tránh khỏi. Do vậy nếu bổ sung tổ yến vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày với một lượng vừa đủ, bạn hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này một cách hiệu quả.
Đặc biệt hơn cả, với các mẹ bầu gặp khó khăn trong việc ăn uống, dùng thêm yến chưng cũng là giải pháp hoàn hảo. Vừa bổ sung dưỡng chất cần thiết, vừa giúp mẹ ăn ngon miệng hơn nhờ trong tổ yến có chứa các hoạt chất như Histidine, Crom có có tác dụng hình thành màng chắn Myelin, một chất bảo vệ quanh dây thần kinh và giúp tạo nên dịch vị, kích thích tiêu hóa. Từ đó giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.
Bổ sung dưỡng chất cho mẹ và bé
Vào thời kỳ mang thai, đặc biệt từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 9, bà bầu phải nạp vào cơ thể đến 2500 calo mỗi ngày để đảm bảo lượng sắt và canxi cho thai nhi phát triển. Yến sào là thực phẩm giàu axit amin, protein và các khoáng chất cần thiết vì thế cực kì phù hợp cho mẹ bầu sử dụng.
Tăng cường sức đề kháng
Đa phần phụ nữ khi mang thai cơ thể đều sẽ yếu hơn nhiều so với lúc bình thường, rất dễ bị các virus từ môi trường sống xâm nhập vào cơ thể nếu không chú trọng bồi dưỡng cơ thể. Lúc này hoạt chất Aspartic Acid có trong yến sào khi mẹ bầu ăn vào sẽ có khả năng tạo ra Globulin giúp nâng cao sức đề kháng, từ đó giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, để tăng cường sức đề kháng thì đòi hỏi thai phụ cũng phải ngủ đủ giấc, ngủ sâu và ngon. Thời kì mang thai các chị em thường rất dễ bị mệt mỏi, căng thẳng hoặc lo lắng nhiều khiến khó có thể ngủ ngon. Việc sử dụng yến sào vào mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn thư giãn thần kinh và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
Hạn chế da bị thâm nám hoặc rạn
Vì nội tiết tố trong cơ thể thay đổi dần theo từng tháng thai kì, việc trên làn da của mẹ bầu xuất hiện những nốt thâm nám hoặc rạn da là điều khó có thể tránh khỏi. Ăn yến sào với liều lượng hợp lý sẽ giúp mẹ cải thiện phần nào vấn đề này, trong yến sào có chứa chất Threonine – có khả năng tạo thành collagen và elastin giúp duy trì một làn da tươi trẻ
Giảm stress hiệu quả
Dùng yến sào cho mẹ bầu đúng cách sẽ giúp hạn chế căng thẳng, mệt mỏi thường gặp. Trong tổ yến chứa hợp chất Glycine, Isoleucine, Tryptophan có tác dụng giảm trầm cảm, tạo cảm giác hưng phấn, từ đó chống lại triệu chứng trầm cảm, stress hay gặp ở các mẹ bầu.
Giải nhiệt, chống viêm
Trong thai kỳ vì thường thiếu sắt và canxi nên các mẹ bầu sẽ rất hay gặp phải các vấn đề liên quan như ợ nóng, táo bón, đau nhức,… Giải pháp nhanh nhất lúc này là bạn nên bổ sung cháo tổ yến nấu cùng rau củ hoặc trái cây xanh để giúp giải nhiệt, chống viêm hiệu quả.
Giúp thai nhi phát triển trí tuệ
Bà bầu có ăn được yến sào không? Không chỉ ăn được vì chứa nhiều chất tốt mà yến sào có có tác dụng cực tốt cho bé. Trong tổ yến chứa nhiều Axit Folic, Glycine và Alanine là những hoạt chất cần thiết đóng vai trò duy trì hoạt động dẫn truyền thần kinh giúp thai nhi phát triển trí tuệ. Vì thế ăn yến sào không chỉ tốt cho mẹ mà con tốt cho bé nếu biết cách ăn đúng.
Giảm đau nhức chân tay ở mẹ bầu
Đây là một trong những tác dụng của yến sào với bà bầu mà bạn không thể bỏ qua. Khoáng chất có trong tổ yến có khả năng tăng hoạt động mạch máu và hạn chế sự chèn ép lên các dây thần kinh. Từ đó giúp mẹ bầu bớt các tình trạng đau nhức chân tay trong các tháng cuối thai kỳ.
Liều lượng dùng yến sào cho mẹ bầu ở từng thời kỳ
Tùy theo thời điểm mà cách sử dụng yến sào cho bà bầu là khác nhau. Cụ thể như sau:
Mang thai 3 tháng đầu
Bà bầu nên ăn yến sào như thế nào ở giai đoạn đầu thai kì? Câu trả lời là không nên sử dụng. Vì giai đoạn này là một sự thay đổi lớn ở cả mẹ lẫn bé. Đối với mẹ bầu, thường sẽ bị ốm nghén do hormone gia tăng và các thay đổi trong cơ thể, làm cho khả năng tiêu hóa bị kém đi so với bình thường.
Còn đối với bé thì đang trong quá trình hình thành các cơ quan cơ thể nên việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng trong giai đoạn này là không cần thiết. Các chất dinh dưỡng trong yến sẽ dư thừa, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong giai đoạn nhạy cảm này.
Mang thai 3 tháng giữa
Giai đoạn này thai nhi đã hoàn thành ổn định một số cơ quan như hệ thống tiêu hóa, thính giác có thể nghe được âm thanh bên ngoài. Hệ thống miễn dịch cũng phát triển mạnh mẽ, xương cũng được hoàn thành và thai nhi dễ dàng cựa quậy trong bụng mẹ. Giai đoạn này rất thích hợp để bổ sung các chất dinh dưỡng cho bé
Mẹ có thể dùng từ 3 – 7 gram yến sào. Tổng một tháng nên dùng khoảng 100 gram. Sử dụng đều đặn mỗi tuần từ 3 – 4 lần. Mẹ bầu nên dùng yến sào trước khi ăn sáng và trước khi ngủ để dễ đi vào giấc ngủ hơn.
Mang thai 3 tháng cuối
Giai đoạn này thai nhi đã hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ chờ ngày chào đời. Bé sẽ dành thời gian để ngủ nhiều hơn vì vậy mẹ nên giảm việc bổ sung nguồn dinh dưỡng từ tổ yến lại. Để tránh việc bé hấp thu quá nhiều dinh dưỡng ảnh hưởng đến hoạt động hệ tiêu hóa của bé.
Vì thế, cách dùng yến sào cho bà bầu giai đoạn này là giảm liều lượng ăn xuống 2 – 4 gram yến sào mỗi ngày, trung bình một tháng khoảng 60 gram yến sào.
Những thời điểm tốt nhất bà bầu nên ăn yến sào
Ngoài nắm được cách dùng yến sào cho bà bầu, thì thời điểm tốt nhất để ăn yến là khi nào cũng là câu hỏi của nhiều chị em. Để cơ thể hấp thụ tốt nhất các mẹ bầu nên dùng yến khi bụng đang đói. Dưới đây là 3 thời điểm vàng để dùng yến:
Khi mới thức dậy vào sáng sớm
Đây là thời điểm khi dạ dày vừa đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, tiêu hóa được một lượng thức ăn từ ngày hôm qua. Bụng trống rỗng là điều kiện tốt khi sử dụng yến sào, các chất dinh dưỡng từ yến sào dễ dàng hấp thụ vào cơ thể nhiều nhất. Ăn một tổ yến giúp các mẹ bầu cảm thấy phấn chấn tinh thần, tỉnh táo và khỏe mạnh hơn. Đây cũng là bữa sáng nhẹ nhàng giúp khởi động cơ quan tiêu hóa trước khi tiếp nhận năng lượng từ bữa sáng.
Lưu ý: các mẹ bầu nên đợi khoảng 30 – 45 phút sau khi thức dậy rồi mới ăn sáng và uống thêm một cốc nước ấm trước khi ăn.
Trước khi đi ngủ vào buổi tối
Sau một ngày dài nạp một lượng thức ăn lớn thì buổi tối không nên nạp thêm thức ăn vì sẽ gây nặng bụng, cơ quan tiêu hóa hoạt động nặng khiến mẹ bầu ngủ không ngon. Do đó, cần nạp một lượng thức ăn vừa phải, hoặc có thể nạp một phần yến chưng nhỏ trước khi đi ngủ cũng rất thích hợp.
Vì yến là sản phẩm giúp tiêu hóa dễ dàng, giàu chất xơ và khoáng, rất tốt cho giấc ngủ của mẹ bầu. Bà bầu nên sử dụng trước khi đi ngủ từ 30 – 45 phút để cơ thể vừa kịp tiêu hóa và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng trong yến sào.
Ăn yến sào xen kẽ các bữa chính, khi đói
Giữa các bữa ăn chính, các mẹ bầu cũng có thể ăn ở các bữa phụ để nạp thêm năng lượng nếu như hoạt động quá nhiều. Hoặc giữa các buổi ăn, mẹ bầu dễ thèm ăn. Sử dụng yến sào giúp cảm giác no lâu và bổ sung dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.
Một số lưu ý về cách sử dụng yến sào cho bà bầu
Về thời điểm ăn
Cách dùng yến sào cho bà bầu tốt nhất là tránh ăn khi đang no bụng. Vì khi mới ăn xong, cơ thể phải tiêu hóa một lượng thức ăn. Vì vậy, nếu ăn yến liền khi bụng no thì sẽ rất lãng phí chất dinh dưỡng, cơ thể không hấp thụ được các chất từ trong yến mà sẽ tập trung chuyển hóa các chất ở trong thức ăn trước.
Ăn liều lượng vừa phải
Không nên ăn quá nhiều yến sào trong một ngày. Mẹ bầu nên ăn đúng lượng yến và ăn cách ngày theo tuần, theo tháng cho phù hợp để cơ thể của mẹ và bé được hấp thụ những chất dinh dưỡng từ yến. Nếu không áp dụng đúng cách dùng yến sào cho bà bầu sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như thai nhi bị ảnh hưởng bởi tính hàn gây hen suyễn, khó thở.
Sau đây là một số lời khuyên của bác sĩ đã đưa ra về chế độ ăn tổ yến dành cho bà bầu như sau:
- Một ngày tối đa sử dụng 3 gram yến
- Mỗi tuần ăn cách ngày, 3 lần/tuần
- Phụ nữ mang thai tháng thứ 4 ăn từ 3 – 7 gram yến
- Ở tháng thứ 5 – 6, mỗi tháng tổng 100gr yến. Chia đều phần ăn cho từng tháng và tuần.
- Ở tháng cuối của thai kỳ, giảm khẩu phần ăn lại xuống từ 2 – 4 gram yến. Ăn tổ yến theo chu kỳ 3 ngày/chén yến nhỏ
Cách sử dụng yến sào dành cho bà bầu cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ cần ngâm yến trong nước sạch khoảng 3 giờ để dễ nhặt được lông chim và các tạp chất. Sau đó đem yến đã làm sạch ra khỏi nước và để ráo. Chưng cách thủy trong khoảng 10 – 15 phút. Có thể thêm đường phèn và táo đỏ để tăng hương vị cho yến. Thời điểm ăn yến lúc lạnh và nóng đều ngon.
Trong quá trình đang mang thai, không nên chỉ dùng yến sào để bổ sung chất dinh dưỡng. Mẹ bầu nên kết hợp đa dạng các nguồn dinh dưỡng khác từ rau, thịt, cá, đậu,… để tránh việc mất cân bằng dinh dưỡng cho thai nhi.
Lưu ý: Tổ yến chứa hàm lượng lớn protein nên sẽ có một số mẹ bầu dị ứng với những thành phần này. Vì vậy, cần thử một lượng nhỏ yến trước để kiểm tra phản ứng, nếu không có triệu chứng bất thường nào mới tiếp tục sử dụng.
Dùng yến với đường phèn
Theo đó, yến chưng với đường phèn sẽ đảm bảo được hương vị. Đặc biệt, phương pháp ăn yến này sẽ lưu giữ được thành phần giá trị dinh dưỡng quý trong yến như: khoáng chất, vitamin, protein…
Bổ sung thêm gừng
Một lưu ý nhỏ khác giúp mẹ bầu sử dụng yến hấp thụ trọn các chất dinh dưỡng có trong sản phẩm đó là sử dụng một lát gừng. Tính nóng của gừng giúp hòa mát hàn của tổ yến. Giảm tính hàn tránh các bệnh về hô hấp, hen suyễn cho mẹ và bé.
Trường hợp bà bầu nên hạn chế dùng yến sào
Các bà bầu cũng cần lưu ý hạn chế dùng yến nếu đang trong các tình trạng sau:
- Các bà bầu có triệu chứng bị viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm tiết niệu. sốt thực nhiệt.
- Các bà bầu có tính hàn trong người, dễ bị cảm lạnh, dễ đau bụng đi ngoài, phân lỏng,..
- Các mẹ bầu đang ốm nặng, suy dương, nước tiểu trong không nên dùng yến sào.
- Người xanh xao, gầy yếu, hệ tiêu hóa kém, không hấp thu được thực phẩm.
Tìm địa điểm mua uy tín
Khi lựa chọn các sản phẩm về yến sào, mẹ bầu cần kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng sản phẩm. Cần chú trọng đến thương hiệu và đơn vị sản xuất uy tín có nguồn gốc rõ ràng. Yến Đảo Cần Giờ là một trong những lựa chọn cho các mẹ bầu. Bạn cũng cần học cách phân biệt yến thật và yến giả để tự mình kiểm tra chất lượng sản phẩm của yến. Tránh mất tiền oan và sử dụng sản phẩm gây hại cho cơ thể mẹ và bé.
Qua bài viết trên, Yến Đảo Cần Giờ đã cung cấp đầy đủ thông tin nhằm giải đáp thắc mắc câu hỏi “mẹ bầu ăn yến sào có tốt không?”, từ đó cung cấp quý bạn đọc cách dùng yến sào cho bà bầu dinh dưỡng nhất. Nếu còn bất kì thắc mắc hay băn khoăn nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ YENDAO VIET NAM
Địa chỉ: 197 đường Duyên Hải, khu phố Miễu Nhì, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM
Email: contact@yendaocangio.com
SĐT: 1900 86 68 37
Website: https://ift.tt/U2zD9JX
source https://yendaocangio.com/cach-dung-yen-sao-cho-ba-bau/
Nhận xét
Đăng nhận xét